ทำความรู้จักฟิลเตอร์ชนิดแต่ละแบบที่ช่วยทำให้ภาพถ่ายดูดียิ่งขึ้น

ทำความรู้จักฟิลเตอร์ชนิดแต่ละแบบที่ช่วยทำให้ภาพถ่ายดูดียิ่งขึ้น

ฟิลเตอร์เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องที่มีมาเนิ่นนานตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์ม และยังคงได้รับความนิยมกระทั่งยุคนี้ แม้แต่แอคชั่นแคมหรือกล้องติดโดรน โดยมีวิธีการใช้ที่ง่ายเพียงแค่นำไปติดหน้าเลนส์กล้องก็จะได้ภาพที่ต่างจากเดิม ซึ่งฟิลเตอร์ที่ว่านี้ไม่ได้มีแค่ความสนุกแบบในแอปมือถือ แต่ยังช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีดั่งมืออาชีพอีกด้วย

UV Filter

UV Filter จัดว่าเป็นฟิลเตอร์พื้นฐานที่ควรมีติดตัว ด้วยคุณสมบัติช่วยตัดแสง UV ที่เข้ามารบกวนภาพเวลาถ่ายกลางแจ้ง ทำให้ได้ภาพที่มีสีสันสดใสสมจริง ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าสวยงาม

Screenshot_1

ND Filter

ฟิลเตอร์ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น ด้วยคุณสมบัติลดแสงที่เข้าสู่กล้อง เสมือนนำแว่นตาดำมาบังหน้าเลนส์กล้องอีกที ทำให้เปิดชัตเตอร์ถ่ายได้นานกว่าเดิม โดย ND Filter จะมีหลากหลายความเข้มให้เลือกใช้ ถูกกำกับดัวยตัวเลข เช่น ND4, ND8, ND16 ซึ่งยิ่งตัวเลขยิ่งมากสีก็จะยิ่งเข้ม

Screenshot_2

PL Filter

อีกหนึ่งฟิลเตอร์ที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้การถ่ายภาพ ด้วยความสามารถในการลดเงาสะท้อนในภาพ ให้คุณถ่ายภาพกระจกหรือผิวน้ำได้โดยไร้เงาสะท้อน

Screenshot_3

Graduated Filter

ฟิลเตอร์ครึ่งซีกที่มีหลากหลายสีจะช่วยขับสีท้องฟ้าให้สดใส โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปวิวและท้องฟ้าในรูปเดียวกัน

8z

if

Underwater filter

เนื่องจากแสงใต้น้ำไม่เหมือนแสงบนพื้นผิวโลกที่เราอาศัยอยู่ เนื่องจากแสงสีใต้น้ำจะดูไม่สดใส การใส่ฟิลเตอร์จะช่วยแก้สีให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

ie

ฟิลเตอร์ที่กล่าวไปนี้จัดว่าเป็นฟิลเตอร์หลักๆ ที่ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปแล้ว ซึ่งการเลือกซื้อฟิลเตอร์สำหรับกล้อง DSLR ในยุคนี้อาจไม่ใช่เรื่องยากนักเพราะมีตัวเลือกหลากหลาย แต่สำหรับกล้องที่เป็นจำพวกโดรนหรือแอคชั่นแคมอาจจะหาได้ยากหน่อย สามารถติดต่อสอบถามทีมงานเพิ่มเติมได้ที่ PGY STORE THAILAND

ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

Share this post


Facebook
YouTube